ช่วยแนะนำด้วยค่ะที่สวนมะพร้าว มะพร้าวใบไหม้ลามเกือบเต็มต้นทั้งสวนเลยค่ะมีวิธีแก้ยังไงคะ

ช่วยแนะนำด้วยค่ะที่สวนมะพร้าว มะพร้าวใบไหม้ลามเกือบเต็มต้นทั้งสวนเลยค่ะมีวิธีแก้ยังไงคะ

5 Likes

ไม่มีภาพให้ดู ไม่แน่ใจว่าจะเป็นโรคเดียวกันหรือไม่ ลองวิเคราะห์อาการดู ว่าใช่โรคใบจุดหรือไม่
ถ้าใช่ก็ลองดูคำแนะนำที่ แนบมา ถ้าไม่ใช่ก็ถ่ายรูปส่งมาให้ดูประกอบการตัดสินใจ

โรคใบจุด (Helminthosporium leaf rot) เกิดจากเชื้อรา Helminthosporium sp. โรคนี้จะทำความเสียหายให้แก่มะพร้าวในระยะต้นกล้ามากและลุกลามอย่างรวดเร็ว แต่ในระยะต้นโตก็จะพบอย๋บ่อยๆโโยเฉพาะในช่วงที่มีฝนตก ความชิ้นสูง

ลักษณะอาการ

เริ่มแรกจะเกิดจุดแผลสีเหลืองอ่อน ขนาดหัวเข็มหมุด ต่อมาจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแดง มีวงสีเหลืองล้อมรอบแผลจะขยายใหญ่ออก มีลักษณะค่อนข้างกลม กลางแผลจะมีจุดสีน้ำตาลแดง ขอบแผลสีน้ำตาลเข้ม ในที่สุดจะขยายรวมกันทำให้ใบแห้ง ต้นมะพร้าวชะงักการเจริญเติบโตและตายในที่สุด

แนวทางการจัดการ
๑.พบปัญหาโรคนี้เสมอๆ ในระยะ ควรพ่นสารป้องกันกำจัดโรคพืชที่มีประสิทธิภาพ เช่น สารกลุ่มรหัส 3 ( ไตรฟอรีน โพรคลอราช ไดฟิโนโคนาโซล อีพ๊อกซีโคนาโซล เฮกซาโคนาโซล ไมโคลบิวทานิล โพรพิโคนาโซล ทีบูโคนาโซล และ เตตราโคนาโซล เป็นต้น ) กลุ่มรหัส 6 ( ไอโซโพรไทโอเลน) กลุ่มรหัส 7 (เฉพาะ ฟลูโอไพแรม) และสารกลุ่มรหัส 11 ( อะซ๊อกซีสโตรบิน ไพราโคลสโตรบิน ครีโซซิมเมทิล และ ไตรฟล๊อกซีสโตรบิน เป็นต้น) และ ผสมหรือสลับ ด้วยสารประเภทสัมผัส เช่น สาร แมนโคเซ็บ โพรพิเนป และ คลอโรทาโลนิล เป็นต้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดโอกาสดื้อของเชื้อสาเหตุ
๒. ในระยะต้นโต ตัดแต่งกิ่งที่เป็นโรคออก และพยายามเก็บเศษซากกิ่งที่เป็นโรคออกจากแปลง เพื่อลดแหล่งแพร่กระจายเชื้อ การจะพ่นสารฯในระยะต้นโต นั้นทำได้ค่อนข้างยาก

ี่ที่เห็นอาการเหมือนใบไหม้ ถ้าเกิดที่ใบแก่อาจจะเป็นหนอนหัวดำมะพร้าว ถ้าเป็นที่ยอดอาจเป็นแมลงดำหนาม ควรมีรูปประกอบด้วยจะได้แนะนำได้ถูกต้อง

เดี๋ยวถ่ายรูปมาลงรบกวนช่วยดูให้ด้วยนะคะ