ขออนุญาตครับ ผมสมาชิกใหม่ครับ คือผมปลูกทุเรียนได้ 3เดือน จะไส่ปุ๋ยเคมี หรือชีวภาพดีครับ แล้วใช้สูตรอะไรดี ขอรบกวนเพื่อน

ขออนุญาตครับ ผมสมาชิกใหม่ครับ คือผมปลูกทุเรียนได้ 3เดือน จะไส่ปุ๋ยเคมี หรือชีวภาพดีครับ แล้วใช้สูตรอะไรดี ขอรบกวนเพื่อนๆแนะนำด้วยครับ อยากรู้ครับ ประมาณนี้ครับในรูปครับ

6 Likes

ใช้ปุ๋ยอินทรีครับให้ดีก็ผสมปุ๋ยแคลเซียมแมกนีเซียมเพื่อปรับสภาพดินก่อนไม่รุ้ว่าดินโอเคใหมถ้าดินดีแล้วใส่ยูเรียต้นละครึ่งกำมือก็ได้ขอบอกปุ๋ยอินทรีกับปุ๋ยชีวภาพคนละอย่างกันครับ

3 Likes

ขอบคุณมากนะครับ ที่ให้คำแนะ ชี้แนะ แนวทาง ความรู้มีประโยชน์มากครับ

การดูแลทุเรียนเล็กให้โตไว
1.พรวนดิน จากชายพุ่มตกออกไปเป็นวงแหวน กว้าง 30 เซนติเมตร ซึ่งจะช่วยให้ดินร่วนโปร่ง รากทุเรียนสามารถชอนไชไปหาน้ำและอาหารได้สะดวก อีกทั้งรากได้สัมผัสอากาศเพื่อแลกเปลี่ยนประจุ ทั้งๆที่ไม่ยังไม่ใส่ปุ๋ยก็ช่วยให้ทุเรียนเจริญเติบโตขึ้นอีกประมาณ 30 %เลยควรทำปีละ1-2 ครั้ง การพรวนดินควรใส่ปุ๋ยคอกและปุ๋ยเคมีไปคราวเดียวกันเสียเลยอัตราตามข้อ2.1และ2.2
2การใส่ปุ๋ย
2.1ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก ปุ๋ยมูลสัตว์ โดยจัดลำดับความเข้มข้นของเนื้อปุ๋ยจากมากไปหาน้อย
ขี้ค้างคาว ขี้ไก่ ขี้หมู ขี้วัว ขี้แพะ ขี้ม้า และขี้ช้าง โดยปุ๋ยมูลสัตว์นอกจากจะปลดปล่อยเนื้อปุ๋ยแล้วยังช่วยจับเนื้อปุ๋ยเคมี แล้วช่วยปรับสภาพและโครงสร้างดินให้เร่วนซุย เกิดจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์
2.2 ปุ๋ยเคมี ยังแนะนำ 17-17-17หรือ15-15-15+15-0-0+26.5CaO(2/1) หรือปุ๋ยสำเร็จรูป 25-7-7 ทั้งนี้ **
2.3อย่าลืมให้ธาตุอาหารรอง/เสริม ซึ่งพืชเล็กต้องการเพื่อการเจริญเติบโต** ได้แก่ แคลเซี่ยม-โบรอน เหล็ก สังกะสี แม็กนีเซียม ช่วยให้ใบอ่อนแข็งแรง หรือให้ปุ๋ยทางใบ 20-20 -20 +TEหรือ 30-20-10+TEควรให้ช่วงแตกใบอ่อนใบเพสลาดแล้ว

3 Likes

สามารถใช้ควบคู่กันได้ทั้ง 2 ชนิดเลยครับ ปุ๋ยอินทรีย์หรือปุ๋ยชีวภาพจะค่อยๆปลดปล่อยธาตุอาหารออกมาให้พืชที่ละนิด และมีส่วนช่วยในการกักเก็บธาตุอาหารที่มาจากปุ๋ยเคมีหากใช้ร่วมกันทั้งสองอย่าง การใช้ปุ๋ยเคมีจะให้ธาตุอาหารที่ไวต่อความต้องการของพืช สูตรที่ใช้แนะนำเป็นสูตรที่มีธาตุอาหารครบถ้วน คือ ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม รวมถึงการเพิ่มการให้ธาตุอคลเซียมโบรอนควบคู่ไปด้วย จะทำให้พืชแข็งแรงและเติบโตได้ไวดีครับ ลองนำไปปรับใช้ดูนะครับ

2 Likes

ราคาแรงป่าวครับ หาซื้อได้ที่ไหนครับ

ขอบคุณที่ไห้คำแนะนำครับ

ขอบคุณมากไป มีประโยชน์สำหรับมือใหม่ มากไปครับ