ปลูกอะไรเป็นพืชรองนอกจากข้าวดีนะ? เพื่อนเกษตรกรถาม เราช่วยตอบ อ่านเลย!

ปลูกอะไรเป็นพืชรองนอกจากข้าวดีนะ? เพื่อนเกษตรกรถาม เราช่วยตอบ อ่านเลย!

สำหรับเกษตรกรที่ทำสวนผสมที่มีพืชหลักเป็นข้าว อาจจะมีพืชรองหลายชนิดที่สนใจ แต่คุณ “ภัคเมศฐ์” เกษตรกรผู้ทำโคกหนองนามีคำถามว่า นอกจากข้าวแล้ว ควรปลูกอะไรเป็นพืชรองดี
.
โดยเพื่อนเกษตรกรในชุมชน Kaset Go ได้แนะนำพืชหลายชนิด ทั้งถั่วเขียว ปอเทือง เพื่อเน้นการปรับปรุงดิน โดยเฉพาะถั่วเขียวนั้นที่สามารถนำผลผลิตไปขายต่อได้
.
ทางด้านผู้เชี่ยวชาญ “อาจารย์ชาญยุทธ์ ภาณุทัต Charnyut Parnutat” ได้แนะนำให้ปลูกผักสวนครัวเพื่อให้เป็นอาหารของคนปลูก อย่างไรก็ตามอย่าลืมนำดินไปตรวจกับหมอดินอาสา ที่อาจจะอยู่ในหมู่บ้าน หรือติดต่อเกษตรตำบลได้เลย
.
ก่อนปลูกอะไร การตรวจดินก็สำคัญไม่แพ้กับการเลือกชนิดพืชเลยนะครับ
.
อ่านโพสต์ของคุณภัคเมศฐ์ ที่นี่ ที่บ้านเพิ่งทำเกษตรโคกหนอฃนาโมเดล แต่ก่อนปลูกข้าวเป็นหลัก สภาพดิน เป็นดินปนทราย ตอนนี้ปัญหาคือนอกจากข้าว ไม่รู้จะปลูกอะไ
.
อ่านโพสต์อื่นๆ ของเพื่อนเกษตรกร
แมลงบุกสวนผักหนักมาก! จัดการแบบปลอดสารยังไง อ่านโพสต์เพื่อนเกษตรกรเลย! แมลงบุกสวนผักหนักมาก! จัดการแบบปลอดสารยังไง อ่านโพสต์เพื่อนเกษตรกรเลย!
ผลพริกทำไมหงิกงอ? เพื่อนเกษตรหนักใจ แต่มีวิธีแก้ให้ อ่านเลย! ผลพริกทำไมหงิกงอ? เพื่อนเกษตรหนักใจ แต่มีวิธีแก้ให้ อ่านเลย!

15 Likes

ใครมีไอเดียมั้ยครับว่าปลูกอะไรในโคกหนองนาดี?

รอปลูกข้าวเลี้ยงชีพต่อไปครับ

อยากเรียนรู้การเกษตร

1 Like

ที่สวนปลูกไม้ผล อย่างละ 4-5ต้น แต่ที่เน้นเยอะหน่อยมีกล้วย มะละกอ มะม่วง เพราะพื้นที่อยู่อีสาน มะละกอขายดีค่ะ ส่วนกล้วย มะม่วง หากราคาตก ก็แปรรูป ส่วนข้าวปลูกแค่พอได้กินค่ะ

2 Likes

ปลูกฝรั่งค่ะปลูกง่ายใด้ผลเร็ว

2 Likes

ปลูกถั่วลิสงครับไม่ใช้นำ้ ดินมีความชื้นอยู่แล้วหลังเก็บเกี่ยว

ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ครับ