ทำไมชาวสวนผลไม้ทั้งหลาย ใช้น้ำตาลและสาหร่ายไปทำไมกัน?

ในพืชเต้องการอาหารเพื่อการดำรงชีวิตและเจริญเติบโตและมีการพัฒนาการอย่างสมบูรณ์มีกลุ่่มหลักดังนี้
กลุ่มที่ 1 คาร์โบไฮเดรต ซึ่งสามารถสร้างได้เองที่ใบผ่านขบวนการสังเคราะห์แสง โดยรากจะดูดน้ำแร่ธาตุขึ้นมาใช้ น้ำถูกใช้ในขบวนการสังเคราะห์แสง แร่ธาตุเอาไปเพื่อการสร้าง พัฒนา และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของพืช ในบางครั้งพืชเช่นไม้ผล อาจสร้างได้ไม่เพียงพอส่วนที่ใช้ไป กับผลผลิตทีมีมากในแต่ละปี หลังเก็บผลจะเห็นว่าต้นไม้ผลไม่จะเป็น ทุเรียน มังคุด ส้ม มะม่วงและลำไย หากสังกตุจะเห็น ใบกร้านซีด ใบน้อย พุ่มโปร่ง หงอย แสดงว่าไม้ผลเหล่านี้กำลังต้องอาหารปรเภทาคร์โบไฮเดรทอย่างมากเพื่อเข้าไปฟื้ฟูและทดแทน เพื่อการแตกใบใหม่ ทางปฏิบัติ ชาวสวนจึงเลือกใช้"น้ำตาลทางด่วน"ฉีดพ่นทางใบ ซึงจะอธิบายเป็นขั้นตอนต่อไป
กลุ่มที่ 2 กลุ่มทำหน้าที่เหมือนฮอร์โมนหรือวิตามิน ช่วยให้พืชเกิดการสร้างและการพัฒนาซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอที่แท้จริงพืชก็สามารถสังได้เอง ในช่วงที่ต้นต้องเลี้ยงผลการสร้างหรือสังเคราะห์ฮอร์โมนน้อยลงตามไปด้วย เพื่อให้ต้นไม้ผลมีการพัฒนาที่รวดเร็วจำเป็นที่เราจะต้องเติมให้กับไม้ผล ในปัจจุบันมีสารอาหารเสริม ที่เป็นทั้งอาหาร(ปุ๋ย) ฮอร์โมนกระตุ้น และเร่งการเจริญเติบโต แร่ธาตุว่อมแซมส่วนที่ขาด ให้แก่ไม้ผล อาหารเสริมตัวนี้คือ" สาหร่ายทะเลสะกัด "
ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่า"น้ำตาลหรือน้ำตาลทางด่วน" จึงเปรียบเหมือนอาหารเสริมพลังงาน ให้แก่ไม้ผลช่วยแก้ปัญหา การสลัดลูกทิ้งจากการแตกใบอ่อน(ลัดใบอ่อน) โดยผลยังสามารถเจริญเติบโตได้อย่างมีคุณภาพ ผลทุรียนไม่เป็นแกนแข็ง ช่วยขบวนการสร้างเนื้อและเพิ่มความหวาน ช่วยให้แตกใบอ่่อนดีขึ้น
ส่วนสาหร่าย ที่อุดมไปด้วย โพแตสเซี่ยม ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และธาตุอาหารรอง โพลีแซคคาไรด์ สารควบคุมการเจริญเติบโต เช่น สารไซโตไคนิน อ๊อกซิน อัลจีนิกแอซิด อะมิโนแอซิด แอบไซซิด อินโดลอะซีติก แอซิด ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นการแบ่งเซลล์ การยืดการขยายเซลล์ การแตกตาและรากดังนี้
1.กระตุ้นการแตกตาใบ ตาดอก(เพื่อแตกใบอ่อน หรือการแตกตาดอก)
2.กระตุ้นการเจริญเติบโตของผลเช่น ทำให้ทุเรียน ส้ม มะม่วง ลำไย มังคุด ขยายผลได้รวดเร็ว
3ช่วยเพิ่มน้ำหนักผล ของผลไม้
4.กระตุ้นการสร้างรากใหม่ ทำให้ระบบรากดีขึ้น เพื่อการฟื้นฟูต้นใหม่หลังเก็บเกี่ยว ก่อนให้ปุ๋ยทางดิน
5 กระตุ้นการเจริญเติบโตทางลำต้น
6.ช่วยให้มีการสะสมอาหารเพื่อการออกดอก
7 ช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ในดิน
8.กระตุ้นการแบ่งเซลล์
9.ช่วยเพิ่สีสัน และความหวาน
10.เพิ่มปริมาณดอก ดอกที่สมบูรณ์โอกาสในการติดผลดี
11.ช่วยเพิมขนาดใบใหญ่ขึ้น
12. ช่วย ยืดช่อ ยืดขั้วผลไม้
ตัวอย่างการใช้สาหร่ายและน้ำตาลทางด่วน
1.1ฟื้นฟูรากทุเรียนโดยใส่ฮิวมิค หรือ อัตรา 1000 มิลลิลิตรผสมปุ๋ย 30-20-10 อัตรา 300-500 กรัม ในน้ำ 200ลิตร ฉีดพ่นลงดินด้วยเครื่องฉีดแรงดันสูง ทุกๆ 7 วันจำนวน 3 ครั้ง
1.2 การกระตุ้นให้แตกใบอ่อนทุเรียน โดยการฉีดพ่น อาหารเสริมคาร์โบไฮเดรตดังนี้ กลูโคส 600 กรัมผสม หรือสาหร่าย 20กรัม ผสมปุ๋ยเกล็ด 15-30-15 หรือ 10-20-30 ที่มีธาตุรองผสม อัตรา 60 กรัมผสมยาป้องกันเชื้อราในน้ำ 20 ลิตรผสมสารจับใบ ฉีดพ่น 1-2ครั้งเพื่อกระตุ้นให้แตกใบอ่อนเร็วขึ้น
1.3กรณีต้นมังคุดที่แสดงอาการทรุดโทรมมากๆ ควรฟื้นฟูดังนี้
1.3.1 ฮิวมิค แอซิด 20 ซีซี .
1.3.2 ปุ๋ยเกล็ด 15-30-15หรือ 10-20-30ที่ผสมธาตุรองอัตรา 60 กรัม
1.3.3 น้ำตาลเด็กซ์โตส หรือกลูโคสอัตรา 600 กรัม
1.3.4 สารเคมีป้องกันกำจัดรา+สารจับใบอัตราแนะนำ
1.3.5 ส่วนผสมนี้ ในน้ำจำนวน 20 ลิตร
1.4 กรณีเปิดตาดอก ทุเรียน **) แนวทางนี้ ฉีดพ่นด้วยโปแตสเซียมไนเตรท 13-0-46 อัตรา 150 - 300
กรัมผสมสาหร่ายทะเลอัตรา 30-60 มิลลิลิตรหรือผสมกรดอะมิโนแอซิด อัตราแนะนำในน้ำสะอาด 20 ลิตรฉีดพ่นทั่วทั้งต้นและที่ใต้บริเวณท้องกิ่ง ตรงกลุ่มดอกอ่อนระยะไข่ปลา
1.5 กรณีไข่ปลาชะงัก เนื่องจากฝนตกหนักติดต่อกัน 3 วันหรือฝนตกหนัก มากกว่า 35 มิลลิเมตร/วันทำให้ดอกอ่อนไข่ปลาหยุดชะงัก แก้ไขโดย ฉีดพ่นด้วยไทโอยูเรีย เข้มข้น 1500 ppm ผสมสาหร่ายสกัด 30มิลลิลิตร ผสม NAA เข้มข้น 12.5 ppm (แพลนโนฟิกส์ อัตรา 10 มิลลิลิตร) ในน้ำสะอาด 20 ลิตร ฉีดพ่นที่ใบพอเปียก ทั่วต้น อย่างไรก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงการแก้ไขด้วยวิธีนี้ เพราะ NAA อาจทำให้ใบทุเรียน กรอบ และร่วงได้
เพื่อความเข้าใจที่ชัดเจน ผู้ใช้น้ำตาลทางด่วน และสาห่รายทะเลสกัด ควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนตัดสินใจใช้ เนื่องอาจจะเป็นการเพิ่มต้นทุนการผลิตขึ้นมาอีก การใช้ต้องนำไปสู่ผลตอบแทนที่คุ้มค่า
a.ทุเรียนต้นโทรม


b.มังคุดต้นโทรม

11 Likes

ต้องระวังอะไรเป็นพิเศษไหมครับ จะลองใช้บ้าง

1 Like

สำหรับสาหร่ายทะเลสกัดเป็นทั้งอาหารและฮอร์โมน ที่กระตุ้นการแบ่งเซลล์ การยืดของเซลล์ แตกตาดอกตาใบ มีส่วนประกอบของน้ำตาลค่อนข้างต่ำ ไม่มีปัญหาเรื่องเชื้อรา ส่วนการใช้น้ำตาลทางด่วนส่วนใหญ่ใช้ผสมกับสารเคมีป้องกันกำจัดเชื้อรา ก็ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคที่เกิดจากเชื้อรา

1 Like