คิดว่าเราควรเริ่มห่อผลทุเรียนกันหรือยัง?

การห่อผลไม้ มีความสำคัญต่อขบวนการผลิตมากขึ้นยกตัวอย่างในมะม่วง เกิดปัญหาแมลงวันผลไม้เข้าทำลายผลเสียมากมาย ทีแรกหลายสวนคิดว่าจะพ่นสารเคมี แต่ก็เกิดพิษตกค้างมากมายเป็นปัญหาต่อการส่งออก อีกทั้งการไม่ห่อผลมะม่วงผิวไม่สวย ช่วงแรกก็มีคนที่คล้อยตามที่จะห่ออยู่บ้าง ผลจาที่ทราบว่าได้ผลดี เป็นเกรดพรีเมี่ยม(Premium)ตลาดผู้บริโภคภายในและต่างประเทศยอมชื่นชอบ ราคาสูง ปัจจุบันการห่อมะม่วงเป้นการค้าเป็นเรื่องธรรมดาไปเสียแล้ว ดังจะเห็นมะม่วงที่วางจำหน่ายโดยทั่วไททั้งในห้าง นอกห้างสรรพสินค้า
สำหรับทุเรียนในช่วงปัจจุบันนี้ มีราคาแพงน่าจูงใจ แต่ก็มีปัญหาในการผลิตอยู่ไม่น้อย ถ้าทุเรียนผลใดผลหนึ่งถูกทำลายไป เท่ากับสูญเสียรายได้ไปมาก ถึงผลละ 300-500 บาท ท่านรองคิดดู อ้าวแล้วอะไรจะเป็นสาเหตุได้บ้างล่ะ เช่น หนอนเจาะผล หนอนเจาะเมล็ด หนู กระรอก เพลี้ยแป้ง ล้วนมีโอกาสเข้าทำลาย ได้ตลอด
หากวิเคราะห์การดำเนินการห่อผลทุเรียนสามารถดำเนินการได้ไม่ยากคือ
1.ทุเรียนเป็นการค้า ส่วนใหญ่ทรงพุ่มเตี้ย
2.วัสดุห่อหาได้ง่ายมีจำหน่าย
3.ทางวิชาการยอมรับ
4. ปลอดภัยจากศัตรูสาเหตูที่กล่าวมาแน่นอน
5.ผลสวย ดึงดูดลูกค้า
6.ไม่สารพิษตกค้าง ปลอดภัยต่อผู้บริโภค
7.มีเกษตรกรที่ใช้ถุงห่อแล้งที่สุราษฎร์ธานี ชุมพรสนใจติดต่อFacebook :Suantaweesup 0622939898 ,0935494141
ช่่วงเวลาที่น่าจะเหมาะสม 30-40 วัน หรือช่วงตัดแต่งผลหลังตัดแต่งผลแล้วก็ห่อผลไปเลย ถุงที่ใช้เป็นถุงสีขาว โดยก่อนห่อจะต้องพ่นสารเคมีป้องกันกำจัดโรคราและแมลง เพลี้ยแป้ง ทำสัญญาลักษณ์ รุ่นตามอายุไว้ที่ถุงเป็นรุ่นๆไป
![Screenshot_20200621-095545_LINE|236x500]

(upload://mSLhahQkKLMRsSwjBZOaUwtoTAD.jpeg)


21 Likes

ทำไมต้องถุงสีขาวครับ สงสัยมานาน

1 Like

ไม่มีกำหนดตายตัวหรอก ถุงน้ำตาลผิวจะเหลืองทองตลาดอาจจะชอบก็ได้ ไม่ต้องย้อมขมิ้นเลย ถุงขาวให้ผิวสีเขียวเหมือนธรรมชาติ

อยากลองห่ออยู่เหมือนกัน ขอบคุณครับ

2 Likes

ดีครับ และก็ดีมากๆ ลองเปฺิด ในข้อมูลสวน วีระวัฒน์ วันนี้เรายังรู้สึกใหม่ เช่นเดียวกับชาวสวนมะม่วง ตอนแรกแรกๆหลายคนออกมาต่อต้าน โอย บอกว่าเสียเวลาเพิ่มต้นทุนบ้าง หาทุเรียนเสียไป มูลค่ามันเท่าไรครับ 300 -500หรือ 1,500 บาทเห็นๆ ห่อไปแล้วไม่ต้องมาพะวง เอ้อ เพลี้ย หนอนเจาะ จะมาอีกเมื่อไร
เรื่องเสียเวลาตรงไหนครับ ก็ทำการห่อไพร้อมๆการตัดแต่งผล แต่ก่อนหน้านั้น ทำการพ่นสารเคมีป้องกันกำจัด หนอนเจาะ และเพลี้ยแป้งมาก่อน1-2ครั้ง เคล็ดลับมัดปากถุงให้แน่น แค่ก็สบายใจได้แล้ว
หลังนั้นก็ไม่ต่้องพ่นสารอีกแล้ว ปลอดภัยทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค ยังไม่มั่นใจคุยกับคุณ วีระวัฒน์ได้เลย
บอกตรงๆฤดูที่ผ่านมาทุเรียนที่สวนผมเสียหายจากหนูกระรอกทำลาย หลายผลก้านยาว 2ผลนกกระจิบ 8 ผล พวงมณี 13 ผลมูลค่าทุเรียนสวน ประมาณ 5,000 บาทเลยนะครับ ทั้งๆที่ใส่แผ่นกันบางท่านบอกว่ากันหนูไม่ได้ก็เห็นเป็นอย่างรูป ครับ ดังนั้นห่อถุงน่าจะดีกว่า
รูป ผลกระรอกและหนูเจาะ

1 Like

ไม่รู้ว่าทุเรียนก็ห่อได้ เคยเห็นแต่มะม่วง 55

เริ่มห่อกันแล้ว และถุงก็มีจำหน่าย สถานการณ์ศัตรูพืชที่เร่งเร้า คอยจะเข้ามาทำลายทุเรียนของเรา มีเพื่อนนำร่องแล้ว ผมเองปลูกทุเรียนสวนต้นสูงมากกว่า 10 เมตรคิดว่าจะห่อบ้างแล้ว ปีที่ผ่านมาสวมหมวกทุกผลไม่สามารถป้องกันหนู กระรอกได้เลยเสียหายไปหลายผล ตอนนี้ ส้มโอก็เริ่มห่อกันแล้วเหมือนกัน
อยากจะบอกว่า การเปลี่ยนสีทุเรียน จากสีเขียวให้เป็นสีเหลืองก็ทำได้หากด้วยถุงคาร์บอน มันไปฆ่าคลอโรฟิล เปลี่ยนสีจากเขียวเป็นเหลือง เหมือนที่เราเห็นว่ามะม่วงที่ขายทั่วไปเป็นสีเหลืองสวย แต่ถ้าห่อด้วยถุงสีขาวทุเรียนก็จะมีสีเขียวนวล
ฉนั้น การห่อยังประโยชน์อีกมากมาย จะเป็นนวัตกรรมใหม่ ช่วยยกระดับทุเรียน สู่พรีเมี่ยมเกรด Premium Grade ในตลาดส่งออกได้อีรูปแบบหนึ่งเลยทีเดียว มิฉะนั้นเราคงย่ำอยู่กับที่ไม่มีอะไรใหม่ๆมาเสนอลูกค้าและผู้บริโภคปลายทางได้
รูปมะม่วงห่อที่เปลี่ยนสี และไม่ห่อมีสีเขียว