ฝรั่งกิมจูไม่หวานทำยังไงครับ

ฝรั่งกิมจูไม่หวานทำยังไงครับ

4 Likes

#พฤษภามาช่วย
ให้ใส่ปุ๋ยสูตร 0-0-60 ค่ะ

#พฤษภามาช่วย
เป็นกำลังใจช่วยชาวKSGครับ

#พฤษภามาช่วย ได้ฉีดพ่นแคลเซียมโบรอนมั้ยครับ?

#พฤษภามาช่วย

สำหรับเทคนิคบำรุงผลฝรั่งกิมจูให้มีรสชาติหวาน กรอบ ถูกใจลูกค้านั้น ที่นี่จะมีเคล็ดลับเฉพาะตัวในการนำปุ๋ยมูลค้างคาว (ปุ๋ยอินทรีย์) เข้ามาเสริมและปรับใช้ในช่วงเดือนที่ 9 หรือช่วงไว้ลูก โดยใช้ปุ๋ยมูลค้างคาวใส่ 15 วัน ต่อครั้ง ในอัตราส่วน ครั้งละ 1 กำมือ ตั้งแต่ช่วงที่เริ่มห่อไปจนกว่าเก็บเกี่ยว ซึ่งจะกินระยะเวลาอยู่ประมาณ 2 เดือน สลับกับการใช้ปุ๋ยเคมี สูตร 14-14-21 ในอัตราส่วน ครั้งละ 1 กำมือ ใส่สลับกันในทุกๆ 15 วัน รวมแล้วจะใส่ปุ๋ยในช่วงไว้ลูกทั้งหมด 4 ครั้ง นั่นเอง

โดยในช่วง 2 เดือน ที่ไว้ลูกก็ยังคงมีการฉีดพ่นยาฆ่าแมลง (สตาร์เกิล) เพื่อป้องกันและกำจัดไรแดงที่จะมากัดกินยอด รวมไปถึงฉีดสารคาร์บาริล (เชฟวิน 85) บริเวณทรงพุ่มเพื่อป้องกันมดกัดกินอยู่ตลอด

1 Like

หลังห่อผลแล้ว หรือ อายุ 45 วัน ก็ให้ปุ๋ย 13-13-21 เสริมแคลเซี่ยม แม็กนีเซี่ยม สังกะสี หรือ 0-0-60 เสริมแคลเซี่ยม แม็กนีเซี่ยม สังกะสี

ใช้เดกซ์โทรส โมโนไฮเดรต หรือน้ำตาลทางด่วน การใช้ 0-0-60 อาจไม่ได้ผลมากนักเนื่องจากเมื่อฝรั่งติดผล การสังเคราะห์แสงจากใบ อาจได้น้ำตาลไปสะสมในผลฝรั่งได้น้อย
จริงๆแล้ว K ไม่ใช่ปุ๋ยทำให้หวานเพราะไม่ใช่ส่วนประกอบของน้ำตาล K มีคุณสมบัติช่วยลำเลียงน้ำตาลจากกระบวนการสังเคราะห์แสงไปสะสมในส่วนต่างๆของพืชครับ

2 Likes