พริกมีแมงวันทองเข้าทำไงคับ

พริกมีแมงวันทองเข้าทำไงคับ

2 Likes

เป็นเยอะไหมคับ

ลองใช้พวกตัวห้ำตัวเบียนดู ศัตรูธรรมชาติ

ใช้เมธัลยูจีนอลล่อแมลงวันทองครับ ค้นในยูทูปครับ

ทำกับดักล่อคับ ขวดน้ำอัดลมขนาด1.25ลิตร 2ขวดต่อกัน แล้วใช้ใบกระเพราใส่ล่อแทนสารล่อที่ต้องซื้อได้คับเดี๋ยวผมถ่ายรูปขวดดักให้ดู

ขวดบนตัดก้นครอบบนขวดอีกใบ เปิดฝาใว้ ขวดใบล่างตัดทางเข้าของแมลงวันทอง

เจาะ3รู

ลิ้งค์วิธีทำกับดักคับ

1 Like

ขอบคุณครับ น่าสนใจมาก

แมลงวันทองพริกเป็นคนละชนิดกับที่ทำลายผลไม้ ดังนั้นการใช้กับดักเมทิลยูจินอลไม่ได้ผลกับในพริก ที่เข้ามาเป็นชนิดอื่น วิธีการ 1.พ่นไวท์ออยหรือปิโตรเลียมออย 60ซีซีต่อน้ำ 20ลิตร ที่ผลพริกจะลดการวางไข่ได้ 2.พ่นกากน้ำตาล 8ลิตร น้ำ 100ลิตร+สารกำจัดแมลงมาลาไทออน หรือไตรคลอร์ฟอน อัตรา 100กรัมหรือซีซี พ่นตามป่า หรือวัชพืชข้างแปลงพริกแมลงวันจะมาดูดกินเหยื่อพิษ 3.หมักยีสต์ กับกากน้ำตาล และน้ำอัตราส่วน 1:3:2 แล้วเอาสารที่หมัก+สารกำจัดแมลง อัตราส่วน 10:1 พ่นแบบเดียวกับข้อ 2 จะดึงดูดดีขึ้นเพราะมียีสต์หมักจะเกิดโปรตีนที่แมลงวันชอบ

1 Like

เมทิลยูจินอลเป็นสารล่อฟีโรโมนเพศที่เลียนแบบแมลงวันทองที่ทำลายผลไม้คือ ชนิด Bactrocera dorsalis (ไม่สามารถล่อแมลงวันทองพริกที่เป็นชนิด Bactrocera latifons)โดยปล่อยจากเพศเมียเพื่อล่อตัวผู้มาผสมพันธุ์ ดังนั้นต้องเข้าใจก่อนว่าตัวที่เข้าในกับดักคือตัวผู้เท่านั้น ตัวเมียยังทำลายผลไม้ได้เหมือนเดิม การติดกับดักเมทิลยูจินอล เป็นแค่การสำรวจว่ามีแมลงวันทองเข้ามาในสวนแล้ว เกษตรกรต้องรีบจัดการป้องกันกำจัดด้วยวิธีที่เหมาะสม เช่น ห่อผล หรือพ่นเหยื่อพิษ ส่วนการพ่นเหยื่อพิษจะดึงดูดแมลงวันผลไม้ทุกชนิดและดึงดูดทั้งตัวผู้ตัวเมีย

1 Like