ไม่ทราบว่าสวนอื่นเจอปัญหากับโรคราแป้งกันบ้างป่าวคะ ทำให้ลูกร่วงหมด เมื่อสองสามวันดอกยังสดอยู่เลย ขึ้นเม็ดดีด้วย แต่ตอนนี

ไม่ทราบว่าสวนอื่นเจอปัญหากับโรคราแป้งกันบ้างป่าวคะ ทำให้ลูกร่วงหมด เมื่อสองสามวันดอกยังสดอยู่เลย ขึ้นเม็ดดีด้วย แต่ตอนนี้ไม่เหลือไรเลย เหนื่อบมากเลยค่ะ

7 Likes

สู้ๆครับ

1 Like

เป็นกำลังใจให้จ้า อย่าเพิ่งท้อเด้อ

1 Like

ทำยากขึ้นทุกวัน ราคาก็ไม่ค่อยดี

1 Like

ใช้เฮกซาโคนาโซล

3 Likes

สู้ต่อไปค่ะ

1 Like

ขอบคุณค่ะ

ใช้เบนโนมิลพ่นดูครับๆ

1 Like

สู้ๆนะ

1 Like

ขอบคุณทุกกำลังใจมากๆเลยค่ะ

สู้ๆ นะคะ

ควรจะบันทึกการเกิดโรคไว้ว่าเริ่มเกิดช่วงไหนของพืช และ วันที่เท่าไร ต่อไปจะได้วางแผนควบคุมโรคก่อนจะพบอาการจะดีกว่า เพราะพบแล้ว จะควบคุมยากมาก

การจะควบคุมศัตรูพืชทุกชนิดให้ได้ประสิทธิภาพ สูงสุด คือ การใช้สารป้องกันกำจัดศัตรูพืช ที่ทราบแน่นอนว่าพืชมีปัญหาจากอะไร ควรใช้สารป้องกันกำจัดศัตรูพืชที่มีผลต่อศัตรูนั้นเท่านั้น ไม่ควรเพิ่มสารเคมีอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นปุ๋ยน้ำ หรือ ฮอร์โมนใดๆ

รายชื่อสารป้องกันกำจัดโรคพืชที่มีประสิทธิภาพที่สามารถใช้ควบคุมโรคต่างๆบนช่อดอกได้ ทั้งแอนแทรคโนส ราแป้ง และ ช่อดอกดำ เช่น สารกลุ่มรหัส 3 ( ไตรฟอรีน โพรคลอราช ไดฟิโนโคนาโซล อีพ๊อกซีโคนาโซล เฮกซาโคนาโซล ไมโคลบิวทานิล โพรพิโคนาโซล ทีบูโคนาโซล และ เตตรานาโซล เป็นต้น ) และสารกลุ่มรหัส 11 ( อะซ๊อกซีสโตรบิน ไพราโคลสโตรบิน ครีโซซิมเมทิล และ ไตรฟล๊อกซีสโตรบิน เป็นต้น) และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของสารฯ และ ป้องกันการดื้อของเชื้อต่อสารป้องกันกำจัดโรคพืช ควรพ่นสลับหรือผสมกับสารประเภทสัมผัส เช่น แมนโคเซบ โพรพิเนป คลอโรทาโลนิล เป็นต้น

ถ้าพบการระบาด อาจจะเริ่มด้วยการพ่น สารกลุ่ม ๓ + ๑๑ + สารสัมผัส ต่อเนื่อง ทุก ๕-๗ วัน สัก ๒ ครั้ง สังเกตอาการ ถ้าหยุดการระบาดแล้ว พ่นด้วยสารประเภทสัมผัส เป็นระยะตามความเหมาะสม

ก่อนดึงดอกใส่ยาตัวใหนไปบ้างครับ ส่วนมากถ้าเราใช้ยาราคาถูก(ผ่าดอกไม่ได้)ก่อนดึงดอกจัดเต็มเลยครับทุกรอบ ทั้งยาแมงยารา ของผมส่วนมากแบบดูดซึมครับอยู่นานเลย

1 Like

การมช้สารฯหลายชนิด ก็ต้องคำนึงถึงวิธีการผสมสารฯที่ถูกต้อง
การใช้สารดูดซึมเพียงอย่างเดียว มิใช่ว่าจะได้ประโยชน์เต็มที่เพราะ
๑.เมื่อพ่นสารเไปบนพืชแล้ว สารฯจะซึมเข้าไปอยู่ในใบ เป็นการสร้างการป้องกันภายในพืชเท่านั้น แต่เมื่อส่วนขยายพันธุ์ของเชื้อรามาตกบนพืช ใบพืชไม่มีสารป้องกันกำจัดโรคพืชอยู่ภายนอกใบ สปอร์จะงอกเข้าไปภายในได้อย่างรวดเร็่ว เรี่ยกได้ว่าพืชไม่มีเกราะป้องกันภายนอก
๒. สารฯดูดซึมจะมีฤทธิ์ในการจัดการกับเชื้อราที่ค่อนข้างเฉพาะเจาะจง จึงทำให้ดื้อได้ง่าย
๓. การใช้สารป้องกันกำจัดโรคพืชประเภทสัมผัส ร่วมกับ ดูดซึม จะเป็นการสร้างเกราะให้พืชทั้งดูดซึมและภายใน และจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันกำจัดเชื้อรา และลดการดื้อของสารดูดซึมลงได้ด้วย