ทุเรียนใบในเหลืองร่วงแบบนี้ เป็นเพราะผลัดใบ หรือน้ำน้อยเกินไป หรือเป็นโรคครับ ปกติให้น้ำ15นาที วันเว้นวัน แดดส่องถึงโคนต

ทุเรียนใบในเหลืองร่วงแบบนี้ เป็นเพราะผลัดใบ หรือน้ำน้อยเกินไป หรือเป็นโรคครับ ปกติให้น้ำ15นาที วันเว้นวัน แดดส่องถึงโคนต้นทั้งสวน ร่วงค่อนข้างเยอะจนน่าตกใจครับ

6 Likes

มีโอกาสเป็นไปได้ทุกปัจจัยที่กล่าวไว้ แต่ในกรณีของโรค สามารถสังเกตุที่บริเวณโคนต้น หรือ ง่ามกิ่งที่ใบร่วงว่ามีรอยแผลช้ำฉ่ำน้ำจากการเข้าทำลายของเชื้อราไฟทอปทอร่าหรือไม่

1 Like

ขอบคุณครับอาจารย์ ตรงต้นหรือกิ่งปกติเลยครับไม่มีน้ำเยิ้มหรือแผลเลยครับ
ปกติถ้าผลัดใบจะผลัดใบมากๆทีเดียวเลยมั้ยครับ

ที่เคยเห็นก็มากเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและความอ่อนแอของแต่ละต้น ถ้าเป็นเกือบทั้งสวนลองเพิ่มเวลาการให้น้ำให้มากขึ้นอีกหน่อย แต่ถ้าเป็นเพียง ๒-๓ ต้นก็น่าจะเพิ่มเฉพาะต้นที่มีปัญหา
นอกจากนั้นอาจจะพ่น อะมิโนแอซิด เพื่อกระตุ้นระบบต่างๆของพืชในช่วงที่พืชเกิดความเครียด

เท่าที่เห็นแต่ไม่ค่อยชัด ทุเรียนท่านกำลังทิ้งใบแก่ที่หมดอายุ บ้างแลจะนำไปสู่การแตกยอดอ่อน ครับโดย

ทุเรียนแตกใบอ่อนระยะดอกอ่อน

ทุเรียนแตกใบอ่อนระยะและมีดอกอ่อน-ผลอ่อน จะเป็นศึกการแย่งอาหารจากต้นมาใช้ระหว่าง-ดอก-ผลอ่อน กับใบอ่อน โดยใบอ่อนจะมีแรงดึงอาหารมาใช้ได้ดีกว่าผล มีผลทำให้ดอกอ่อนชะงักและหรืออาจหลุดร่วงได้
การแก้ไข
1.แต่ถ้าใบอ่อนเพิ่งเริ่มแทงหางปลา ต้องยับยั้งการแตกใบอ่อน เพิ่มอาหารให้ดอกอ่อนโดยให้ปุ๋ยเกล็ด 13-0-46อัตรา 2 กิโลกรัมผสม 0-42-56 อัตรา 50 กรัม ผสม เมพิควอทคลอไรด์ 25%อัตรา 100-150 มิลลิลิตร ผสม แม็กนีเซี่ยม อัตรา 250 มิลลิลิตร ในน้ำ 200 ลิตร ฉีดพ่นทุก 3-5 วันจนกว่าใบจะแก่ ช่วย หยุดยั้งการแตกใบอ่อน และช่วยเพิ่มน้ำตาลแก่ดอกอ่อน
2.ถ้าใบอ่อนแตกเลยระยะหางปลาไปแล้ว ต้องเร่งให้ใบอ่อนแก่เร็วขึ้น และเพิ่มอาหารให้ดอกอ่อนด้วยโดยการพ่นปุ๋ย เกล็ด 0-42-56 หรือ 12-3-42หรือ 0-52-34 อัตรา 500กรัม +แม็กนีเซี่ยม 250มิลลิลิตร เพิ่มน้ำตาลแก่ดอกอ่อน และ เร่งใบอ่อนให้แก่เร็วขึ้น

ลองตรวจสอบดูว่าใบอ่อนระยะไหนระยะ 1.หรือ2.ให้จัดการตามนั้น

1 Like