วิธีกำจัดแมลงศัตรูพืชแบบผสมผสานไร้สารเคมีตกค้างที่คนปลูกผักต้องรู้ อ่านเลย!

วิธีกำจัดแมลงศัตรูพืชแบบผสมผสานไร้สารเคมีตกค้างที่คนปลูกผักต้องรู้ อ่านเลย!

สำหรับคนปลูกผักแล้ว ปัญหาแมลงศัตรูพืช เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่คอยกวนใจอยู่เสมอ วันนี้แอดมิน KASET GO จะมาแนะนำแมลงศัตรูพืชที่มักพบบ่อยๆ ให้ทุกคนได้รู้จักกัน เวลาดูแลแปลงผักของตัวเองจะได้รู้ว่ามีแมลงศัตรูพืชเหล่านี้รบกวนอยู่ไหม พร้อมแนะนำวิธีการป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืชแบบผสมผสานไม่ใช้สารเคมี ให้เพื่อนๆ ได้ผักที่ปลอดภัยไว้รับประทานกัน

.

แมลงศัตรูพืชที่คนปลูกผักควรรู้จักมีอะไรบ้าง? ไปดูกันเลย!

1.หนอนชอนใบ ได้แก่ หนอนผีเสื้อ หนอนแมลงวันบางชนิด เป็นแมลงศัตรูพืชที่กัดกินเนื้อเยื่อระหว่างผิวใบ ทำให้พืชขาดส่วนสังเคราะห์แสง และที่สะสมอาหาร สามารถเข้าทำลายพืชได้เกือบทุกชนิด พบมากในพืชตระกูลกะหล่ำ มะเขือเทศ พริก ถั่ว

  1. แมลงดูดกินน้ำเลี้ยง ได้แก่ เพลี้ยอ่อน เพลี้ยไฟ เพลี้ยกระโดด เพลี้ยจักจั่น เพลี้ยแป้ง แมลงหวี่ขาว และมวลต่างๆ

เป็นแมลงศัตรูพืชที่มีปากแบบแทงดูด และดูดน้ำเลี้ยงของพืช บางชนิดเป็นพาหะโรคพืชที่เกิดจากเชื้อไวรัส พืชที่ถูกดูดกินน้ำเลี้ยงจะมีใบหงิกงอ ใบม้วนเหี่ยว ต้นไม่โต

3.หนอนเจาะลำต้น ได้แก่ หนอนด้วง หนอนผีเสื้อ ปลวก เป็นแมลงศัตรูพืชที่วางไข่ตามใบหรือเปลือกไม้ เมื่อไข่ฟัก ตัวหนอนจะชอนไชเข้าไปในกิ่ง ลำต้น หรือผล ทำให้ต้นพืชขาดน้ำ อาหาร และแห้งตาย หรือผลเน่า

4.แมลงกัดกินราก ได้แก่ หนอนของด้วงในกลุ่มเดียวกับด้วงขี้ควาย ด้วงดิน แมลงกระชอน จิ้งหรีด เป็นแมลงศัตรูพืชที่มีปากแบบกัดกิน วางไข่บนพื้นดิน ตัวอ่อนและตัวเต็มวัยเข้าทำลายรากพืช ทำให้พืชขาดน้ำและอาหาร ยืนต้นแห้งตาย

5.แมลงที่ทำให้เกิดปุ่มปม ได้แก่ แมลงวันทำปม และเพลี้ยไฟบางชนิด เป็นแมลงศัตรูพืชที่ดูดกินน้ำเลี้ยงหรือวางไข่บนพืชแล้ว จะปลดปล่อยสารบางชนิด ทำให้เกิดปุ่มปมผิดปกติบนดอก ใบ ยอดอ่อน รากลำต้น

6.แมลงกัดกินใบ ได้แก่ หนอนผีเสื้อ ตั๊กแตน ด้วงปีกแข็ง เป็นแมลงศัตรูพืชที่มีปากแบบกัดกิน กัดกินใบทั้งหมด หรือกัดกินเฉพาะตัวใบแล้วเหลือเส้นใบ ทำให้พืชขาดส่วนสังเคราะห์แสง ที่สะสมอาหารไปเลี้ยงยอดอ่อนเพื่อเจริญเติบโต

.

วิธีการควบคุมแมลงศัตรูพืชแบบผสมผสาน

  1. ควบคุมแมลงศัตรูพืชด้วยวิธีเขตกรรม : ปลูกพืชหมุนเวียน ใช้พันธุ์ต้านทาน ทำลายแหล่งอาศัยของแมลง ปลูกพืชอื่น จัดการเวลาปลูกและเก็บเกี่ยว ทำความสะอาดแปลงปลูก และเว้นระยะปลูกให้เหมาะสม

  2. ควบคุมแมลงศัตรูพืชด้วยการตากดิน : หญ้าหรือวัชพืชเป็นพืชอาศัยของโรคและแมลง ควรไถพรวนเพื่อกำจัดวัชพืช ตากดินโดยยกแปลงเป็นรูปสามเหลี่ยมให้โดนแสงแดดมากที่สุดประมาณ 1 สัปดาห์ พลิกกลับดิน เพื่อกำจัดไข่หรือดักแด้ของแมลงที่อยู่ลึกใต้ดินและยังช่วยกำจัดเชื้อรา แบคทีเรีย สาเหตุของโรครากเน่าโคนเน่า

  3. ควบคุมแมลงศัตรูพืชด้วยการใช้กับดัก : กับดักแสงไฟล่อผีเสื้อกลางคืน กับดักกาวเหนียว

  4. ควบคุมแมลงศัตรูพืชโดยใช้สารสกัดจากธรรมชาติ : ต้องฉีดพ่นบ่อยๆ เช่น น้ำหมักจากยาสูบ สาบเสือ สะเดา ตะไคร้หอม น้ำส้มควันไม้

  5. ควบคุมแมลงแมลงศัตรูพืชใช้ชีวภัณฑ์ : ใช้เชื้อบีที (Bt) ไวรัสเอ็นพีวี เชื้อราบิวเวอเรีย และไส้เดือนฝอย เป็นต้น

  6. ควบคุมแมลงศัตรูพืชโดยใช้ตัวห้ำตัวเบียน : แตนเบียน เช่น แตนเบียนไข่ไตรโคแกรมมา แตนเบียนเพลี้ยอ่อน แตนเบียนเพลี้ยแป้ง แมลงตัวห้ำ เช่น แมลงหางหนีบ แมลงช้างปีกใส มวนพิฆาต มวนเพชฌฆาต

แหล่งที่มาของข้อมูล

31 Likes

เพื่อนๆ คนไหนปลูกผักอะไรอยู่? แล้วเจอแมลงอะไรในสวนอยู่บ้างครับ?

2 Likes

ปลูกทุเรียนอยู่ครับส่วนมากจะเจอโรคพวกเพลี้ยไฟ เกียร์จักจั่นเพลี้ยดูดน้ำเลี้ยงซะส่วนใหญ่

1 Like

ปลูกหลายอย่าง ครับ มะม่วง มะยงชิด ต้นกระท่อม แหละกัญชา

1 Like

ผมปลูกคน้ากับถัวฝักยาวเจอทั้งแมลงและเพลี้ยไถตากแดดแล้วก็ยังเยอะครับ

2 Likes

ปลูกผักสลัด เจอเพลี้ยกระโดด เพลี้ยไฟ หนอนชอนใบ

2 Likes

เผาหญ้ามะม่วงแห้งใบหมดต้น แล้วแตกออกมาใหม่ต้องใส่ปุ๋ย ไหม ครับ

ปลูกกัญชา ต้องระวังแมลงอะไรมั่งครับ ลงทะเบียนปลูก ไว้ก่อนนานแล้ว มิต้องห่วง

1 Like

กำจัดหอยทากยังไงคะ

2 Likes

หนูปลูกแตงกวา และถั่วฝักยาว เจอแมงเต่าทองกัดกินใบเยอะมากๆ จับบี้ไม่ทันเลยมาทุกเวลา ไม่รู้จะทำอย่างไรดีค่ะ ขอคำแนะนำหรือการจัดการอย่างไรดีคะ (แบบปลอดสาร) ขอบพระคุณมากๆค่ะ

ประกาศ! แอปฯ Kaset Go จะไม่สามารถใช้งานได้ ขอเชิญเพื่อนๆ เกษตรกร
เข้าสู่ชุมชนของเราได้ทางเฟซบุ๊ก Kaset Go - เกษตร โก >>> https://www.facebook.com/kasetgo.official/

หรือหากมีปัญหาทางการเกษตร สามารถเข้าร่วมกลุ่มชุมชนถาม-ตอบ Kaset Go - เกษตร โก
ได้ทาง https://www.facebook.com/groups/561339945950989

ชุมชนเกษตรกรออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุด ช่วยเพื่อนเกษตรกร
หาคำตอบปัญหาในสวน พร้อมกิจกรรมลุ้นรางวัล
และความรู้เกษตรอัพเดททุกวัน